หน้าแรก

หลักสูตรการสอน ตารางเรียน ติดต่อสมัครเรียน

น่ารู้น่าอ่าน

ภาษาไทย/ENGLISH

 
 
โยคะ กับจิตวิทยา โยคะอาสนะบรรเทา ความรู้สึกครูนาตรา จากนักเรียน เวปบอร์ด
 
 

น่ารู้ น่าอ่าน

  Let's  Read
 

เค็กสปองจ์ แบบอเมริกัน American Sponge Cake

มีเค้กอร่อยๆอยู่อยู่มากมายหลายสูตรที่ตัวเค็กเป็นเนื้อสปองจ์เค้ก sponge cake ครั้นจะให้เลือกลงไปเลยว่า อันไหนอร่อยกว่ากัน นั้นเห็นจะยากหน่อยละ เพราะว่าสปองจ์เค็กนี้ มีอยู่ สองประเภทหลักๆ สปองจ์เค้กที่มีต้นกำเนิดมาจากทางยุโรป และ อีกประเภทจะมีต้นกำเนิดมาจากอเมริกา ซึ่งเป็นความเหมือนที่แตกต่างอยู่ที่ เนื้อเค้กฟูๆนุ่มๆที่ได้ออกมานั้นต่างกันทั้งที่ทั้งคู่นั้น ก็คือ สปองจ์เค้กที่ปราศจากไขมัน(กึ่ง)แข็งเหมือนกัน (แต่จะยกเว้น เค้กเจนัว Genoise ที่จะมีส่วนผสมของเนยเหลวอยู่ด้วย) และเนื่องจากสาเหตุที่เค็กสปองจ์ ไม่มีส่วนผสมของไขมัน(กึ่ง)แข็ง ในหนังสือ "The Cake Bible" ของ  Rose Levy Beranbaum ได้ระบุไว้ว่า มีอยู่ สองวิธีที่จะช่วยให้สปองจ์เค้กมีความชุ่มฉ่ำของเนื้อเค้กเพิ่มขึ้น หรือพอจะช่วยให้เนื้อเค้กจะไม่แห้งเกินไป ด้วยวิธีแรก คือ เค้กของสูตรจากทางยุโรป (European Sponge) หลังจากอบเสร็จแล้ว ให้นำน้ำเชื่อม syrup  ไปทาบนผิวสปองจ์เค้ก เพื่อช่วยเพิ่มความฉ่ำให้มากขึ้น  วิธีที่สอง สำหรับสปองจ์เค้กสูตรจากทางอเมริกา (American Sponge) ให้เพิ่มน้ำตาลให้มากขึ้นอีกนิด ลงในส่วนผสมที่ตี ( ตอนยังยังไม่ได้เข้าอบ )

และสูตรสปองจ์เค้กจากทางอเมริกา จึงจะมีส่วนผสมของน้ำตาลในสูตรมากหน่อย เพราะน้ำตาลจะเป็นตัวช่วยรักษาความชุ่มฉ่ำและทำให้เค้กนุ่มขึ้น และยิ่งได้เค้กที่เสิร์ฟมาพร้อมกับชาร้อนๆ หอมๆ ซักแก้ว แถมด้วยผลไม้สดทานคู่กับวิปปิ้งครีมฟูๆ นุ่มๆละก้อ อะฮ้า!! แต่สัดส่วนปริมาณน้ำตาลที่เพิ่มลงไป ก็จะต้องให้สมส่วนกับ สัดส่วนของผิวมะนาวขูด lemon zest ด้วย ซึ่งเราจะใช้เฉพาะส่วนผิวนอกของมะนาวที่เป็นสีเหลืองๆเท่านั้น ไม่ใช่สีขาวๆ เพราะหากปนไปละก้อ เค้กออกมาจะขมๆแปลกๆเลย และยังผิวมะนาวนี้ มีกลิ่นหอม  เพิ่มความรู้สึกที่ดี จากกลิ่นหอมๆ รสชาติและอารมณ์ของผลไม้สดๆเป็นอย่างดีทีเดียว

สปองจ์เค้กที่แท้จริงแล้วนั้น จะขึ้นฟูด้วยอากาศที่เราตีเร็วๆแรงๆเข้าไปเก็บไว้ในไข่ ระหว่างที่กำลังทำเค้กนั่นเอง ไม่ใช่อาศัยผงฟู โดยจะใช้ไข่ที่อยู่ในอุณหภูมิห้อง ตีไข่แดงกับน้ำตาลอย่างเร็ว จนกระทั่งส่วนผสมไข่แดงเปลี่ยนจากสีแดงๆส้มๆ ไปเป็นสีซีดๆขาวๆข้นๆ  การที่เราจำเป็นต้องตีไข่เช่นนี้ ก็เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้เนื้อเค้กที่ได้นั้นขึ้นฟูเต็มที่และยังเพิ่มการขยายตัวที่ดีขึ้นของตัวเค้กอีกด้วย แต่ให้ระวังมากซักนิดนึง ในช่วงที่เรากำลังจะทำการคนตะล่อมส่วนผสมไข่ขาวกับไข่แดงให้เข้ากัน จะต้องตั้งใจให้มากๆ คือ ให้ใช้พายยาง(สาปาตูล่า rubber spatula) หรือตะกร้อมืออันใหญ่ๆ large balloon หน่อย คนเร็วและเบามือ ไม่กี่ครั้ง ให้เข้ากัน เค้กที่ได้มาจะได้ไม่ยุบ

 
 


 

 

 

 
 
 

 

 

 

 
 

 

 
 
 
 

 

 
  HOME

 

หลักสูตรการสอน ตารางเรียน ติดต่อสมัครเรียน

น่ารู้น่าอ่าน

  โยคะ กับจิตวิทยา โยคะอาสนะบรรเทา ความรู้สึกครูนาตรา จากนักเรียน เวปบอร์ด
 
 

  2009 natrayoga.com  All RIGHTS RESERVED.