หน้าแรก

หลักสูตรการสอน ตารางเรียน ติดต่อสมัครเรียน

น่ารู้น่าอ่าน

ภาษาไทย/ENGLISH

 
 
โยคะ กับจิตวิทยา โยคะอาสนะบรรเทา ความรู้สึกครูนาตรา จากนักเรียน เวปบอร์ด
 
 

 
ความรู้สึกหลังจากที่ได้เรียนจบ คอร์สจากนาตราโยคะ
 

วิภา  อายุ 47

ความรู้สึกหลังจากที่ได้เรียนจบคอร์สจากนาตราโยคะ

ความจริงแล้วเป็นคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายเท่าไหร่ กีฬาที่ชอบจริงๆ คือแบตมินตัน แต่ช่วงหลังมานี้ไม่คอยได้ไปตีแบตฯเท่าไหร่เพราะว่าเจ็บหัวเข่าซ้ายมากๆจึงทำให้ขี้เกียด บังเอิญได้รับใบโฆษณาของโยคะครูนาตราเลยสนใจขึ้นมาและเห็นว่าใกล้บ้านมากเลยตัดสินใจว่าลองเล่นดู ก็รู้สึกชอบว่าทำให้ร่างกายส่วนกล้ามเนื้อต่างๆยืดหยุ่นได้ดีขึ้นทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นมาก

การเปลี่ยนแปลงที่ได้รับหลังจากเรียนจบคอร์ส

ความเปลี่ยนแปลงที่ได้รับคือ จิตใจที่มีความใจเย็นลงมีสติและสมาธิที่ดีขึ้นไม่หงุดหงิดเหมือนเมือก่อน ส่วนร่างกายก็ยืดหยุ่นได้ดีขึ้น การเดินจากที่เจ็บหัวเข่ามากๆก็ทำให้เจ็บน้อยลง

การเรียนการสอนของนาตราโยคะในมุมมองผู้เรียน

ก็ถือว่าครูมีความทุ่มเทในการสอนเต็มที่ ถึงแม้ว่าจะเหนือยจากการสอนติดต่อกันหลายชั่วโมง

ภัทรวรรณ  ขันธบุญ
อายุ 26 ปี

หลังจากที่ได้เรียนจบคอร์สจากนาตราโยคะแล้ว อยากต่อคอร์สเพิ่มขึ้นอีก เพราะรู้สึกว่าตัวเองกำลังพัฒนา อยากจะศึกษาเพิ่มขึ้น และมีชั่วโมงที่สามารถฝึกฝน กับคุณครูได้เพิ่มขึ้นอีก

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายแข็งแรงขึ้น รู้จักวิธีการหายใจได้ยาวขึ้น ทำให้เหนือยน้อยลง

การเรียนการสอนของครู สนุกและเป็นกันเอง ได้มีเวลาฝึกฝนในคอร์สอย่างเต็มที่ ครูมายด์สนใจและใส่ใจอย่างใกล้ชิด

จิติมา ฉิมบ้านไร (ผึ้ง)

สวัสดีคะ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณบริษัทที่เห็นความสำคัญกับการออกกำลังกาย และให้พนักงานได้มีโอกาสได้แสดงความคิดเห็นว่าต้องการเลือกกีฬาชนิดใดที่เหมาะกับตัวเอง ซึ่งเราก็เลือกโยคะ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่เราทุกคนสามารถเรียนได้ และนั้นทำให้เราพบกับครูมาย ถ้าจะบอกถึงความประทับใจที่ได้เรียนโยคะ ใน 2 หลักสูตรที่ผ่านมา ต้องบอกว่าประทับใจมากค่ะ ที่ว่าประทับใจก็มีหลายเรื่อง อาทิเช่น

การตรงต่อเวลาของครู ไม่เคยให้เราต้องรอ ครูจะมาก่อนเสมอ และเริ่มเรียนตรงเวลา เลิกตรงเวลา หลักสูตรที่สอนก็จะเริ่มจากท่าง่ายๆ ทำให้ผู้เรียนรู้สึกไม่ยากเกินกว่าที่เราจะทำได้

ครูจะสอนให้เรารู้ว่าข้อดีของการทำท่าทางต่างๆ ได้รับประโยชน์อะไรจากท่านั้นๆบ้าง และจะเน้นเสมอว่าตัวเองต้องไม่ฝืนในการทำแต่ละท่า ไม่แข่งกับผู้อืน หรือ แม้กับตัวเอง รวมถึงข้อเสียว่าถ้าเราฝืนทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้น น้ำเสียงของครูฟังแล้วสบายๆค่ะไม่เร่งรีบ ผ่อนคลาย การสอนในท่าทางต่างๆจะมีการพัฒนาการไปเรื่อยๆซึ่งเราทุกคนก็สามารถพัฒนาไปได้พร้อมๆกัน โดยเห็นได้ชัดว่าตนเองมีการยืดหยุ่นตัวได้มากขึ้น และได้นำท่าที่เรียนไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง

การเรียนโยคะไม่ได้มุ่งหวังว่าตนเองจะต้องเก่งกว่าคนอื่น ทำท่าสวยกว่าคนอื่น แต่สิ่งที่ได้รับจากประสบการณ์ที่ผ่านมาสอนให้เรารู้ว่าเรามีสติมากขึ้น ใจเย็นขึ้น มีการหายใจที่เป็นระบบ และรู้เสมอเมื่อเวลาที่เรานั่ง ถ้าหลังไม่ตรงก็จะรู้สึกทันทีและต้องกลับมายืดตัวตรง มาแก้ไขจุดบกพร่องของตนเองได้ อยากให้ทุกคนที่กำลังลังเลในการเลือกกีฬาที่ต้องการ ขอให้มองโยคะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งคะ

ขอบคุณครูมายค่ะ

 

โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนไม่ชอบออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายประเภทไหน อะไรที่ทำแล้วต้องออกแรงจะไม่เอาเลย พอดีบริษัทฯ มีกิจกรรมโยคะขึ้น ก็เลยคิดว่าลองเล่นดู โยคะน่าจะเหมาะกับคนขี้เกียดอย่างเรา(ตอนไปซื้อเสื่อนะคะ จะเอาแบบว่าผืนละประมาณ 200-300 บาท เพราะไม่รู้ว่าตัวเองจะอดทนได้นานแค่ไหน) พอได้เล่นครั้งแรก รู้เลยว่าทั้งเหนื่อยและยากมาก แต่ก็ไม่รู้ว่าทำไมไม่หมดความอดทนลงในตอนนั้น พอเล่นมาได้ซักระยะนึง ก็รู้สึกตัวเองว่า

 

    1. หายปวดเมื่อยไปมาก ตอนที่ยังไม่ได้หัดเล่นโยคะ เวลาล้างห้องน้ำหรือยืนรีดผ้าเป็นเวลานานๆ จะปวดหลังมาก ทำให้ไม่อยากทำอะไรเลย  (อันนี้เป็นข้ออ้าง) อาการปวดคอ ปวดหัวไหล่ ก็ดีขึ้นมากด้วย

    2. น้ำหนักลดลง โดยเฉพาะพุงที่เคยยื่นเลยหน้าอกออกมามาก ตอนนี้ยุบไปเยอะมากค่ะ

     3.สมาธิก็เกิด

    4.แข็งแรงด้วย แต่ถ้าเล่นโยคะต่อไปเรื่อยๆ ตอนอายุ 50 ปี แล้วหน้าเด็กเท่าครูมาย ก็จะเล่นอย่างแข็งขันต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ

สุดท้าย ต้องขอขอบพระคุณ คุณครูมาย ที่มีความตั้งใจและใส่ใจกับลูกศิษย์อย่างพวกเรา มาก ๆ ค่ะ และท้ายที่สุด ฝากขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดกิจกรรมดี ๆ อย่างนี้ขึ้นมา และพวกเรานั้นหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมดี ๆ ที่ว่านี้จะมีต่อไปอีกในปีหน้า อยากจะบอกกับคุณครูมายและทุกคนว่า โยคะช่วยเรา (พวกขี้เกียด) ได้ค่ะ

ขอบคุณอีกครั้ง

มธุรส  จุฬารัตน์

ความรู้สึกจากการฝึกเรียน โยคะ โดยคุณครูนาตรา

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ MBTh ที่ได้จัดให้มีการฝึกเรียนโยคะและขอขอบคุณ คุณครูนาตราที่ได้มาช่วยสอน ครั้งแรกที่รู้ข่าวว่าจะมีการฝึกเรียน โยคะ ที่ MBCC ก็รู้สึกเฉยๆ ไม่นึกว่าจะมีอะไรมากมาย เพราะดูจากท่าทางที่ช้าและนิ่งสงบ ไม่น่าจะเป็นวิธีการออกกำลังกายได้ ต่อเมื่อได้เข้าฝึกวิธีการ ท่าทาง ตลอดจนการหายใจ ในท่าทางต่างๆจึงรู้ว่า โยคะ ไม่ธรรมดาและมีความยากในการฝึก ต้องอาศัยความค่อยเป็นค่อยไป ของแต่ละบุคคลและทราบจากครูว่า ทุกๆวันร่างกายของเราไม่เหมือนกันทุกวัน การเรียนรู้ที่รู้จักกับร่างกายของตนเองนั้นไม่ง่ายเลย

ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าแปลกใจ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดเมื่อย หรือความกระฉับกระเฉง และที่สำคัญจิตใจและความรู้สึกที่ดีกับการเรียนโยคะ

ผมมีความดีใจทีได้เรียนและคงเสียดายมากหากทาง MBTh จะยกเลิกการเรียนโยคะ เพราะถ้าจะให้ พนง.ไปฝึกกันเองคงมีความยากลำบากพอสมควร เพราะความจำในเรื่องท่าทางก็ไม่ค่อยจะดี ขนาดมีคุณครูคอยบอกอยู่ข้างๆยังทำผิดทำถูกกันตลอดเวลา หากมีการเรียนที่เป็นกลุ่มแบบนี้เหมือนกับมีเพื่อนร่วมฝึกทำให้เกิดความสนุกกับการฝึกอีกด้วย ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีโอกาสฝึกเรียนโยคะอีกในช่วงเวลาอันใกล้นี้อีกกับคุณครูนาตรา

ด้วยความจริงใจ

วุฒิชัย  จุฬารัตน์

ชื่อ   รำเพย   วิเศษฤทธิ์ (ต้อม)

เรียนโยคะกับคุณครู นาตรา

สำหรับการสอนของคุณครู สือความเข้าใจง่าย เพราะขณะที่สอนให้ปฏิบัติ ก็ยังมีการพูดให้เข้าใจในแต่ละท่า ว่าควรทำอย่างไรมีประโยชน์ต่อส่วนไหนของร่างกายเรา และข้อควรระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ หรืออย่าเร่งการฝึกที่รุนแรงเพื่อให้ทำได้  ชอบมากสำหรับการสอนของคุณครูค่ะ

ประโยชน์ที่ได้รับ ดีต่อร่างกายและจิตใจที่มีสมาธิที่ดีขึ้น การได้จดจำท่าทางที่คุณครูสอนแล้วมีประโยชน์มากในการฝึกเองที่บ้านอย่างสม่ำเสมอ และเพื่อเป็นพื้นฐานที่ดีต่อไปในโอกาสที่จะได้เรียนระดับที่สูงขึ้น

ขอบคุณสำหรับสิ่งดี ๆ ที่คุณครูให้มาค่ะ

ชื่อ ศิริรัตน์  นามสกุล ไชยวงศ์ ชื่อเล่น นุ้ย

สำหรับการฝึกโยคะ ที่ผ่านมาตลอดทั้ง 2 คอร์สนี้ ดิฉันรู้สึกว่าได้ประโยชน์มากที่เดียว เริ่มตั้งแต่สัปดาห์แรกมา ดิฉันรู้สึกไม่เหนื่อยเลย ตรงกันข้ามทำให้สบายตัวจริงๆ โดยแต่ละคนอาจจะได้ฝึกจากอาจารย์อาจจำจำได้ไม่หมดแต่ดิฉันก็พยายามฝึกอยู่เป็นประจำ หลัยจากที่อาจารย์สอนแล้วก็จำท่านั้น ๆ ไปฝึกที่บ้านก่อนนอนเกือบทุกวัน

อาจารย์ที่สอนก็เป็นกันเองกับลูกศิษย์ทุกคน สามารถถ่ายทอดวิชาให้ลูกศิษย์ทำตามอยางมีความสุข และไม่เครียดทุกคนทำได้ ถึงแม้ว่าแรก ๆ อยากจะยากไปบ้างแต่ถ้าเราทำเป็นประจำแล้วก็ไม่เกินความสามารถเลย อาจารย์จะพยายามพูดให้ทุกคนเข้าใจในการฝึกท่าต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามการฝึกของดิฉันกับการฝึกโยคะครั้งนี้ ทำให้สถาพร่างกายของดิฉันดีขึ้นไม่ตรึงเครียดและยังสามารถ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อของตัวดิฉันได้เป็นอย่างดี หลังจากที่จบคอร์สการสอนครั้งนี้แล้วดิฉันจะพยายามน้ำกลับไปฝึกที่บ้าน ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงได้พบอาจารย์อีกในคอร์สต่อไป สำหรับที่ผ่านมานี้ดิฉันขอขอบพระคุณอาจารย์ผู้สอนเป็นอย่างสูงมา ณ ที่นี้

ด้วยความเคารพอย่างสูง

ศิริรัตน์  ไชยวงศ์ (นุ้ย)

 
 
 

 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 
  HOME

 

หลักสูตรการสอน ตารางเรียน ติดต่อสมัครเรียน

น่ารู้น่าอ่าน

  โยคะ กับจิตวิทยา โยคะอาสนะบรรเทา ความรู้สึกครูนาตรา จากนักเรียน เวปบอร์ด
 
 

  2009 natrayoga.com  All RIGHTS RESERVED.